Với
người giúp việc gia đình, nếu biết cách, sẽ không tốn nhiều thời gian để chế
biến các món canh đảm bảo các tiêu chí ngon, bổ, thanh mát phù hợp với mâm cơm
gia đình
1. Canh cua mùng tơi
Cua xay, lọc bã, thêm mấy hạt muối,
đun sôi nhỏ lửa. Khi thịt cua đóng thành mảng, vớt nhẹ nhàng ra bát. Cho rau
mùng tơi vào nấu chín tới. Múc canh ra bát, cho mảng cua lên trên.
Món canh cua hợp với cà ghém muối xổi. Người giúp việc có
thể làm như sau: Cà pháo cắt cuống, rửa sạch, ngâm muối ( loại hạt to) trong
vòng 15 phút. Sau đó cắt đôi quả cà, ngâm nước sôi để nguội và muối tinh thật
mặn trong 30 phút cho ra hết nhựa và độc tố trong quả cà. Sau đó có thể trần
qua nước sôi cho dễ ngấm gia vị). Vớt ra, để ráo nước, cho vào bát to, thêm 1/2
thìa muối tinh, 1 thìa canh đường, 40 ml nước mắm ngon, vắt thêm 2 quả chanh
vào. Xong rồi thêm mấy lát riềng, tỏi thái lát, thêm ớt đã bỏ hạt. Để khoảng 30
phút là ăn được.
2. Đầu cá nấu canh chua
Đầu cá hồi, rửa sạch, ướp với nghệ thái lát, muối. Đun nước
sôi, thả đầu cá vào nấu cùng me, 1 củ xả. Khi cá gần chín, cho thêm dứa, cà
chua, ớt bột Hàn Quốc. Sau cùng thêm mùi, hành và rau ngổ. Món này ăn kèm salad
cá ngừ gồm rau thơm, dưa chuột, húng, xà lách, bắp cải tím, cà chua bi, trộn
với cá ngừ ngâm dầu và nước cốt chanh.
3. Canh gà nấm, tofu hải sản hoặc
canh gà đậu hũ
Trong ngày hè, người giúp việc nhà có thể đề xuất làm mới
bữa cơm gia đình bằng món canh gà nấm, tofu hải sản
Cho lần lượt các nguyên liệu như sau: ngô, nấm hương, tôm,
nấm mỡ. Khi sôi 5 phút thêm cà rốt, tofu hải sản - viên bán sẵn trong siêu thị,
thêm nấm kim châm.Canh gà đậu hũ: Nước xương gà nấu lên cho thêm nấm hương hoặc
nấm linh chi, rau cải thìa, đậu hũ, nấm rơm.
4. Canh hến
Hến nấu canh, thêm me, dứa, cà chua, rau răm.
Món canh này có thể ăn kèm Hến xào với mướp, giá đỗ, hành
lá. Hoặc hến xào cà ri. Ăn cùng đậu rán, thịt luộc hoặc tôm rang.
5. Canh mướp đắng nhồi thịt
Nếu là một người giúp việc tâm lý, quan tâm đến sức khỏe gia
đình, thì món canh mướp đắng nhồi thịt là một lựa chọn hợp lý.
Thịt băm nhỏ với mộc nhĩ, mướp đắng bỏ ruột, cắt khúc nhồi
thịt vào. Cho vào nấu chín, thêm hành, gia vị vừa ăn.
Món này ăn kèm mướp đắng ruốc, thái móng, cho vào tủ 15 phút
cho mát, xếp lên đĩa có đá, thêm ruốc lên trên.
No comments:
Post a Comment